Cách phân biệt sổ thật, sổ giả như thế nào?

Tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng để chiếm phần đoạt tài sản ngày dần xảy ra ở khắp mọi nơi. Vậy như thế nào để nhận thấy sổ đỏ giả? Mời các bạn tìm hiểu qua phân tích sau!

Cách nhận thấy sổ đỏ giả giúp tự mình yên tâm khi mua bán nhà đất, tránh để những kẻ lừa đảo có thời cơ “qua mặt”, bài viết thời điểm ngày hôm nay sẽ chia sẻ một vài cách nhận thấy sổ đỏ bị làm ví như thế nào để hạn chế được tối đa khả năng mua nhà dùng sổ đỏ giả:

Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

Thứ nhất, xem kỹ số seri hay mã vạch in tại cuối trang 4 sổ hồng.

Mã vạch được sử dụng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó, MX là mã xã (phường) cấp GCN; MN là mã năm cấp GCN; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tương ứng với Giấy chứng chiếm được cấp lần thứ nhất theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dãy số mã vạch rất có thể có 15 hoặc 13 chữ số. Trường hợp giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì dãy số có 15 chữ số, các trường hợp còn lại dãy số sẽ sở hữu được 13 số.

Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

Thứ hai, kiểm tra mẫu Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được tiến hành trong phạm vi toàn quốc đối với tất cả loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận gồm một tờ có bốn trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và trang bổ sung nền trắng, mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ.

Mục I: Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

Trang 2 in chữ màu đen gồm:

Mục II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong số ấy có các thông tin về:

– Thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu ngày và ghi chú;

– Ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận;

– Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận;

Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

Trang 3 in chữ màu đen gồm:

Mục III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mục IV. Những thay đổi sau khoản thời gian cấp Giấy chứng nhận;

Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo sau của mục “IV. Những thay đổi sau khoản thời gian cấp Giấy chứng nhận”; nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; mã vạch;

Các nội dung trên của Giấy chứng nhận do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký QSDĐ (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi dự kiến hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Thứ ba, kiểm tra tại cơ quan có thẩm quyền Văn phòng đăng ký đất đai.

Ở các cơ quan này sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất chính xác; kiểm tra được mã vạch của sổ, dễ nhận thấy được sổ thật hay sổ giả.

Trước tình trạng sổ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, khi thực hiện mua bán nhà đất, người dân nên kiểm tra tính cụ thể của giấy chứng nhận trước lúc giao tiền.

Cách tố cáo người sử dụng sổ đỏ giả để giao dịch

Khi phát hiện người bán nhà sử dụng sổ đỏ giả để thực hiện giao dịch, bạn hãy chú ý báo ngay với các cơ quan có thẩm quyền để được xử lý, tránh để những kẻ này có cơ hội “lộng hành”.

Nộp đơn tố cáo

Người tố cáo viết đơn chi tiết kèm các chứng cứ liên quan nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Thụ lý vụ việc

Xử lý thông tin tưởng vào thụ lý vụ việc trong 7-10 ngày. Người tố cáo cần có đủ năng lực hành vi dân sự và việc tố cáo có cơ sở. Cơ quan thẩm quyền thông báo cho người tố cáo và người bị tố cáo trong 5 ngày kể từ khi thụ lý vụ việc.

Xác minh nội dung đơn tố cáo

Người giải quyết tố cáo áp dụng xác minh vụ việc và lập văn bản. Người bị tố cáo giải trình và chứng minh. Sau đó, người xác minh vụ việc báo cáo bằng văn bản và đưa ra biện pháp xử lý vụ việc. Người tố cáo có khả năng rút 1 phần hoặc toàn bộ nội dung tố cáo.

Các trường hợp cần giải quyết cả khi rút đơn tố cáo:

  • Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi tố cáo.
  • Rút đơn do bị mua chuộc hoặc đe dọa.
  • Người tố cáo vu khống, xúc phạm người bị tố cáo cần chịu trách nhiệm và nếu gây thiệt hại thì cần được bồi thường.

Thời gian giải quyết tố cáo là 30 ngày từ ngày thụ lý, gia hạn 30 ngày đối với vụ việc phức tạp.

Đi đến kết luận nội dung tố cáo

Người giải quyết sẽ đưa ra kết luận theo nội dung tố cáo và gửi đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo trong 5 ngày.

Xử lý kết luận nội dung tố cáo

Trong vòng 7 ngày từ khi ban kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết sẽ xử lý:

– Khôi phục quyền và ích lợi hợp pháp của người bị tố cáo nếu không vi phạm.

– Trường hợp vi phạm tội sử dụng sổ đỏ giả sẽ xử lý hoặc kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật như Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân. Trong 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả xử lý bằng văn bản đến người giải quyết tố cáo.

Kinh nghiệm mua nhà đất an toàn

  • Đảm bảo nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật;
  • Không có tranh chấp về quyền sở hữu
  • Tài sản mua không thế chấp ngân hàng
  • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành chọn lọc hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.
  • Khi mua nhà bạn hãy chú ý đề nghị người bán cung cấp đầy đủ bản sao (có công chứng mới nhất) của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND cấp xã nơi có đất đề nghị cung cấp các thông báo về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi mua nhà.

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, người mua cần đặc biệt chú ý tính giấy tờ trong các bước mua bán, giao dịch là cực kỳ cần thiết. Đừng để những chiêu trò lừa đảo đánh lừa bạn. Để có thêm những giải đáp mua nhà an toàn, mời chúng ta tham khảo các bài viết khác tại Banggiadatnen.com!

5/5 - (358 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *