Cách kiểm tra nhà đất có thế chấp ngân hàng hay không?

Nhà đất là BĐS rất là có giá trị và quan trọng đối với người dân. Giao dịch nhà đất được phổ biến và diễn ra liên tục trên thị trường. Một trong mỗi rủi ro lớn khi mua nhà đất là không biết ngôi nhà hay miếng đất định mua đang bị thế chấp, bởi lúc này việc mua nhà sẽ gặp phải vấn đề pháp lý, đó là tài sản mua sẽ không nên thừa nhận về mặt pháp lý. Vì vậy mua bán nhà đất được người dân đặc thù coi trọng và rà soát một cách kỹ lưỡng nhất là nhà đất đó có bị thế chấp vay vốn ngân hàng chưa.

Cách kiểm tra nhà đất có thế chấp ngân hàng hay không

Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất

Trước khi mua bán nhà đất bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xem giấy chứng nhận QSDĐ bản gốc. Đối với nhà đất được thế chấp tại ngân hàng, ngân hàng sẽ ghi rõ trực tiếp vào giấy chứng nhận QSDĐ “Đã thế chấp QSDĐ cho ngân hàng… theo hợp đồng số…” hoặc đính kèm một tờ giấy riêng (trang bổ sung có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Các thông tin này được thể hiện ở trang số 3, số 4 hoặc trang bổ sung của giấy chứng nhận.

Khi tài sản đang rất được thế chấp hợp pháp thì bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp QSDĐ cho ngân hàng… theo hợp đồng số…”.

Tra cứu thông tin tại phòng công chứng

Với cách làm này, người mua trước hết phải yêu cầu người bán đáp ứng bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, người mua đem bản photo này đến văn phòng công chứng để họ tra cứu thông tin xem nhà, đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không. Lưu ý, tùy vào quy tắc của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này rất có khả năng được miễn phí hoặc mất phí.

Kể cả khi đã xác minh được nhà đang thế chấp và ngân hàng cũng cho phép mua bán, người mua vẫn cần tới sự hỗ trợ của văn phòng công chứng để tránh sơ hở trong giao dịch. Cụ thể, người mua nên mang tất cả những pháp lý liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và hướng dẫn những rủi ro tiềm ẩn.

Kiểm tra thông tin ở cơ quan chức năng

Để biết nhà đất có đang thế chấp ngân hàng hay không chúng ta có thể kiểm tra trải qua các Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Trụ sở Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất đó. Bản photo Giấy chứng nhận bên bán đáp ứng rất có khả năng dùng kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay không.

Kiểm tra thông tin người bán qua những người trong khu vực

Để kiểm tra thông tin nhà đất người bán có đang thế chấp hay không chúng ta có thể phone qua các sàn giao dịch BĐS uy tín. Bạn nên chọn các sàn giao dịch hoặc các cơ sở môi giới có pháp lý hoạt động hợp pháp, làm việc minh bạch, chuyên môn cao và được nhiều khách hàng tin tưởng.

Tuy nhiên, để đảm bảo nhất thì trước lúc giao dịch, người mua vẫn phải kiểm tra kỹ lại thông tin về bên cạnh bán. Khi bên bán thế chấp nhà đất cho những tổ chức vay nóng và bạn không thể nào kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng, việc dò hỏi người dân trong khu vực được cho là một cách làm hiệu quả. Bạn rất có khả năng hỏi họ về thông tin người bán cũng tương tự BĐS định mua, thí dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có và đúng là thuộc quyền sở hữu của mình hay không? Vấn đề an toàn ở địa chỉ đó ra sao, có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

Bạn rất có khả năng khảo sát, hỏi thăm người dân xung quanh trong khu vực để coi tình hình an toàn tại khu vực này như thế nào, có ai tới siết nợ, có thật nhà đất đó là của người rao bán hay không… Đây cũng là phương pháp để đảm bảo sự an toàn, đảm bảo trước lúc quyết định mua nhà đất.

Ngoài ra, nếu BĐS đã có “sổ đỏ”, thông thường tài sản đang thế chấp hợp pháp thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu, ghi rõ đã thế chấp QSDĐ cho bên nào đó, cũng tương tự thông tin đã xóa thế chấp ngay trên chính sổ đỏ.

Vì thế, trước lúc quyết định mua, người mua có quyền yêu cầu chủ tài sản cho xem sổ đỏ bản gốc để kiểm tra những thông tin này.

Thông tin hợp đồng đặt cọc

Khi muốn mua nhà đất thì người mua phải đặt cọc một khoản tiền nhất định dựa theo giá trị của mảnh đất, ngôi nhà. Do đó, rất cần được quan tâm thông tin ở hợp đồng đặt cọc vì nó chính là vật chứng giúp bạn bảo vệ quyền lợi bên mua (thông thường khoản tiền đặt cọc sẽ không còn vượt quá 10% giá trị mua bán).

Ngoài ra, hợp đồng đặt cọc cần đầy đủ thông tin chính xác và thống nhất như thông tin của hai bên bao gồm: Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số vào sổ cấp ngày bao nhiêu, thời gian và địa điểm đặt cọc, đặc điểm nhà đất, giá trị mảnh đất (ngôi nhà), tiền đặt cọc và phương pháp thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng……

Trường hợp bên bán công khai việc thế chấp ngân hàng hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp, thì người mua cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ hỗ trợ ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong những việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng tương tự xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

5/5 - (450 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *