Bạn biết gì về Công thức tính diện tích đất nông nghiệp chưa ?

Các bạn đang muốn đo diện tích đất ruộng? Nhưng lại chưa biết cách tính như làm sao cho đúng? Đừng đắn đo theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách tính diện tích đất ruộng chi tiết và chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất bạn hãy chú ý biết

Vì sao cần đo lại diện tích đất ruộng

Bất kể loại đất nào chúng ta cũng nên đo lại diện tích và đối chiếu xem có trùng khớp với diện tích trên sổ đỏ hay không? Việc đo lại đất vừa chắc chắn được tính chính xác về số liệu cũng giống như không bị gây rắc rối trong các bước giao dịch cũng giống như tính giấy tờ về sau. Chính chính vì như thế để tránh gây nên những sự cố ngoài mong muốn thì bạn hãy chú ý đo đạc cẩn thận.

Công thức tính diện tích đất nông nghiệp

Cách tính diện tích đất ruộng

Cách tính diện tích đất ruộng khá là dễ làm nhưng điều quan trọng trong các bước đo đạc con số cuối cùng phải thật chính xác, Để đo được diện tích đất đúng cũng giống như không có các bước sai số thì bạn hãy chú ý chuẩn bị những bước sau đây:

Một số bước căn bản để đo và tính diện tích đất ruộng

  • Chuẩn bị chất liệu đo bao gồm: thước dây, bút, sổ viết và máy tính
  • Đo chiều dài của ruộng và ghi lại kết quả đã đo đạc được
  • Đo chiều ngang của ruộng và ghi lại kết quả đã đo được
  • Áp dụng công thức toán học để tính diện tích theo hình dạng của đất

Trên đây chính là cách tính diện tích đất nông nghiệp nhìn chung và diện tích đất ruộng nói riêng. Tuy nhiên trong các bước đo chiều dài của ruộng thì chúng ta cần được ghi đầy đủ các con số kể cả phần lẻ như 1 mét 30 centimet. Nếu như chiều dài sau khi đo có thông số quá lớn thì cần được đo từ 3 lần trở lên và phải ghi lại đầy đủ các thông số sau mỗi lần đo.

Ngoài ra chiều dài của mảnh đất lớn chẳng thể đo được 1 lần thì có khả năng đo từng đoạn một. Sau đó cộng các kết quả đã chiếm được lại với nhau. Đối với cách đo chiều ngang thì cần được đo kết hợp với chiều dài một góc 90 độ. Khi đo được kết quả có khả năng làm tròn đến centimet chứ không cần dùng đến số thập phân hay đơn vị milimet.

Bên cạnh đó thì mỗi một loại đất sẽ có hình dáng khác nhau nhưng cách đo thì cũng như với nhau mà thôi. Nếu như đất mà chưa hẳn hình dáng quen thuộc như hình chữ nhật hoặc hình vuông thì chúng ta nhưng vẫn đo từng cạnh. Khi đo xong thì phác thảo các kích cỡ thực tại ra giấy rồi chia nhỏ thành các hình vuông, tam giác với kích cỡ tối đa và tính toán như thường lệ..

Chuyển các đơn vị đo đất ruộng sang trọng mét vuông

Có thể nói mét vuông là đơn vị quá quen thuộc trong đo đạc diện tích đất, sân vườn. Tuy nhiên trong các bước đo đạc mà thước của chúng ta chưa hẳn tính theo mét hay centimet thì nhưng vẫn có khả năng chuyển đổi về 2 đơn vị trên để tính diện tích đất. Vậy cách chuyển đổi như thế nào? Dưới đây sẽ là một số cách chuyển đổi đơn vị đo khác sang trọng mét vuông.

Công thức tính diện tích đất nông nghiệp

  • Chuyển từ feet sang trọng mét vuông: 1 Foot vuông hay 1 feet vuông = 0,0932903 -093 m2. Vì thế khi chúng ta đã tính được được diện tích cần đo sang trọng feet vuông thì hãy nhân kế quả với 0,093 là có khả năng chuyển đổi sang trọng đơn vị mét vuông rồi.
  • Chuyển mẫu Anh sang trọng mét vuông: 1 mẫu Anh = 4046,9m2. Nếu như thước của chúng ta có đơn vị mẫu Anh thì cần được quy đổi sang trọng mét vuông để có khả năng tính được diện tích đất ruộng. Chỉ cần nhân kết quả với 4046,9 để ra đơn vị mét vuông.
  • Chuyển thước vuông sang trọng mét vuông: 1 thước vuông = 0,83613 – 0,084m2. Sau đó nhân kết quả diện tích đã đo được bằng thuốc vuông với 0,084 để ra kết quả mét vuông.
  • Chuyển đổi dặm vuông sang trọng mét vuông: 1 dặm vuông = 2,59 – 2,6km2. Tuy nhiên chúng ta cần được đổi kilomet vuông sang trọng mét rồi mới thực hiện bước tính tiếp sau được. 1 kilomet vuông = 1.000.000 mét vuông.

Công thức tính diện tích đất ruộng chuẩn nhất

Sau khi đã áp dụng các bước đo tính diện tích đất ruộng như trên thì sẽ dựa vào hình dáng của từng mảnh đất để có khả năng đưa ra công thức tính diện tích chính xác được.

  • Cách tính diện tích đất ruộng hình chữ nhật hoặc hình vuông = (chiều dài x chiều rộng)

Ví dụ: Giả sử mảnh ruộng có chiều dài 25m, chiều ngang 4,5m thì S= 25×4,5 = 112.5 m2

  • Cách tính diện tích đất ruộng hình tam giác vuông = (chiều dài x chiều rộng)/2

Ví dụ: Giả sử mảnh ruộng có chiều dài 25m, chiều ngang 4m thì S = (25 x 4)/2 = 50m2

Tuy nhiên sẽ có khá nhiều trường hợp đất bị méo chính vì như thế để tính được diện tích đúng thì nên nhờ địa chính đo đạc hoặc sử dụng máy đo để khôn bị sai số ảnh hưởng đến việc chính xác diện tích sổ đỏ về sau.

Tóm lại trên đây chính là toàn bộ giải đáp về cách đo và cách tính diện tích đất ruộng để chắc chắn được kết quả cuối cùng sẽ chuẩn xác. Hãy tham kỹ những bước trên trước khi bắt tay vào thực hiện nhé.

5/5 - (109 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *