Các yếu tố tác động đến giá của Cổ Phiếu

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong số ấy có cả yếu tố vĩ mô và vi mô. Các nhà đầu tư luôn phải tìm hiểu, phân tích tác động của không ít yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cổ phiếu mình đầu tư. Từ đó đưa ra tin chọn đầu tư cổ phiếu một phương pháp có cơ sở và đạt lợi nhuận cao. Một số yếu tố cơ bản có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như: Tình hình chính trị; Sự phát triển nền kinh tế thị trường thị trường; Cung cầu thị trường; Báo cáo tài chính của công ty; Tâm lý nhà đầu tư.

Các yếu tố tác động đến giá của Cổ Phiếu

Tình hình chính trị

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế địa cầu càng ngày càng sâu rộng ngày nay. Các doanh nghiệp trên địa cầu có xu thế hợp tác kinh doanh, đầu tư phát triển mạnh mẽ.  Tình hình chính trị chi phối nền kinh tế trong nước, qua đó đưa đến  tác dụng không hề nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường. Tình hình chính trị ổn định của đất nước có tính chọn lựa lớn đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp diễn đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu thế giảm.

Sự phát triển nền kinh tế thị trường

Một trong những  nhân tố chọn lựa đến giá cổ phiếu là sự đi lên của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế địa cầu và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia. Giá cổ phiếu thường có xu thế tăng khi nền kinh tế phát triển và giảm khi kinh tế chậm phát triển. Giá cổ phiếu có xu thế tỉ lệ thuận với sự đi lên của nền kinh tế, có nghĩa là giá cổ phiếu tăng khi nền kinh tế phát triển và giá giảm khi kinh tế đi xuống.

Ngoài ra, điều kiện kinh tế dễ dàng đem về cho các công ty lương tốt, mức lợi nhuận cao hơn, từ đây khiến cho cổ phiếu của họ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì họ có khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông.  Trước khi chia cổ tức, công ty phát hành trước tiên phải công bố số tiền cổ tức và ngày trả cổ tức cho các cổ đông. Việc công bố cổ tức – khoản lương định kì từ đầu tư cũng là cách “ kích cầu” khuyến khích các nhà đầu tư mua và sẽ giữ cổ phần của mình. Cổ tức cũng biểu hiện kết quả kinh doanh của công ty bởi nó được phát hành từ lợi nhuận của công ty. Công ty càng ổn định về mặt tài chính thì cổ tức càng cao và nhà đầu tư càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, họ càng được chia nhiều cổ tức.

Bên cạnh đó nền kinh tế suy thoái chậm phát triển dẫn tới các công ty thường làm ăn trì trệ và có xu thế giảm bớt cổ tức – điều vốn được coi là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư.

Quy luật cung cầu thị trường

Quy luật cung cầu ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường hàng hóa nhìn chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Khi có không ít người muốn mua một mặt hàng, cầu nhiều hơn cung thì giá có xu thế tăng và ngược lại khi cung nhiều hơn cầu thì giá có xu thế giảm. Khi một mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư muốn mua thì giá cổ phiếu đó có xu thế tăng và ngược lại. Mặc dù quy luật cung cầu là 1 trong các nhân tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng vì chưa hẳn cổ phiếu nào được đám đông chọn mua cũng là tốt. Giá cổ phiếu đó có khả năng tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì không có gì chắc chắn.

Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty biểu hiện công ty đang phát triển tốt với doanh thu, lợi nhuận và tốc độ tăng cường cao, có khả năng tiếp diễn tăng cường mạnh sau này giá cổ phiếu của công ty sẽ được các nhà đâu tư chú ý và đầu tư nhanh chóng. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất cân nhắc kết quả kinh doanh của một công ty để định giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh “tụt dốc” thì giá cổ phiếu sẽ giảm do công ty đó không giành được lòng tin của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất cân nhắc kết quả kinh doanh của công ty bằng các báo cáo tài chính khi đánh giá cổ phiếu. Vì họ cho rằng đây chính là 1 trong các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khá mạnh. Ngoài ra, nếu giá cổ phiếu tăng do công ty làm ăn tốt thì sự tăng cường đó sẽ bền vững hơn.

Tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, có không ít thông báo xung quanh, nhà đầu tư cần hiểu rõ chọn lựa hiểu biết chính xác những thông báo đúng minh bạch và đưa ra chọn lựa đầu tư khi đã nghiên cứu kỹ lương. Trên thị trường chứng khoán hầu hết là những nhà đầu tư không chuyên và rất “nhạy cảm” với các thông tin. Đôi khi, một thông báo tiêu cực nào đó về công ty dù chưa được chính xác cũng có khả năng khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh do nhà đầu tư e ngại và bán tháo cổ phiếu. Thị trường chứng khoán, Thông tin tưởng vào Thời gian là 2 nhân tố then chốt chọn lựa thành công, giúp Nhà đầu tư giải tỏa tâm lý và ứng biến với biến động của thị trường. Do đó, Nhà đầu tư cần chọn lựa Bảng giá cung ứng được các đề nghị đó.

Nhận biết về những nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đóng tầm quan trọng quan trọng trong các việc ra chọn lựa mua bán, đầu tư cổ phiếu. Sau khi nhận biết được các nhân tố này, nhà đầu tư cần được nghiên cứu thật sâu để đánh giá tác dụng của chúng đến các cổ phiếu mà mình quan tâm, từ đây góp phần đánh giá chính xác “giá trị thực” của cổ phiếu. Ngoài ra, nhận biết và nghiên cứu đầy đủ về các nhân tố ảnh hưởng trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh được cái nhìn phiến diện, cảm tính về các cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ khó bị “lung lay” tâm lý khi đối diện với các thông báo gây nhiễu trên thị trường. Tuy nhiên, đây chính là việc mà bình thường chỉ có những chuyên gia đầu tư mới có khả năng thực hiện.

5/5 - (121 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *