Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Thuỷ, Hòa Bình đến năm 2030

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Thuỷ, Hòa Bình đến năm 2030. Hãy cùng banggiadatnen.com tìm hiểu ngay thông tin mới nhất về Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Thuỷ, Hòa Bình đến năm 2030.

Tổng quan về huyện Yên Thủy Hòa Bình

Yên Thủy là huyện cực nam của tỉnh Hòa Bình, có vị thế trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Lạc Thủy
  • Phía tây giáp huyện Lạc Sơn
  • Phía nam giáp huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình
  • Phía bắc giáp huyện Kim Bôi.

Huyện Yên Thủy có tổng diện tích 282,1 km², dân số năm 2003 là 103.780 người, trong số đó số đông là người Mường. Mật độ dân số đạt 381 người/km².

Huyện có độ cao trung bình 24 m so vơi mặt nước nước biển. Chiều dài trung bình là 26 km, chiều rộng trung bình là 12 km, phân thành 3 vùng sản xuất chuyên canh. Một phần vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, huyện có một vài tài nguyên khoáng sản như: than đá rất tốt ở các xã (Lạc Sỹ, Lạc Lương, Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Ngọc Lương, Hữu Lợi) và dạng sa khoáng, mỏ đất sét ở vùng 2, các mỏ đá vôi dùng trong sản xuất xi măng, đá xây dựng, nước khoáng Ngọc Lương… nhưng không được khai thác đầu tư nhiều so với tiềm năng hiện có.
Huyện Yên Thủy có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Hàng Trạm (huyện lỵ) và 10 xã: Bảo Hiệu, Đa Phúc, Đoàn Kết, Hữu Lợi, Lạc Lương, Lạc Sỹ, Lạc Thịnh, Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Trị.

Về Xã Hội

Yên Thủy cùng với Lạc Thủy là hai huyện ít được đầu tư về mọi mặt so với các huyện khác, đặc trưng là về giao thông, thủy lợi và các cơ sở hạ tầng khác. Nhưng Yên Thủy mà đặc trưng là các xã Yên Trị, Ngọc Lương, thị trấn Hàng Trạm là những địa phương có phong trào thâm canh nông nghiệp và sản xuất hàng hóa vào loại cao nhất tỉnh.

Yên Thủy có có 15 trường mầm non (234 lớp); 14 trường tiểu học (228 lớp); 13 trường THCS (134 lớp); 1 trung tâm giáo dục liên tiếp (12 lớp); 3 trường THPT (54 lớp); 1 trường phổ thông dân tộc nội trú huyện (8 lớp); 1 trung tâm dạy nghề huyện và 1 trung tâm bồi dưỡng chính trị.

Huyện có 1 bệnh viện đa khoa trung tâm, 2 bệnh viện đa khoa khu vực, 1 bệnh viện dự phòng, 13/13 trạm y tế xã, thị trấn, 1 đài truyền thanh truyền hình.

Về du lịch

Trên địa bàn huyện Yên Thủy có khá nhiều danh lam thắng cảnh mang tính lịch sử, đời sống, tôn giáo như Đình Xàm, Chùa Hang nằm trên quốc lộ 12B thuộc địa phận xã Yên Trị, động Thiên Tôn gồm 2 hang: hang cạn, hang nước (Ngọc Lương), cấu thành làng du dịch sinh thái dân tộc Mường (Xóm Thấu, xã Lạc Sỹ), chùa Tác Đức (xã Lạc Thịnh), động Thiên Long (xã Lạc Lương). Trên địa bàn huyện trước đây còn có khá nhiều đình làng, như đình Khời tại xóm Thời 1, xã Hữu Lợi (nay là xóm Yên Thời), đình Rại tại xóm Rại, xã Hữu Lợi và đình làng của một số xóm làng khác. Tuy nhiên qua thời gian các di tích này chỉ còn lại dấu tích.

Hang Chùa, có cách gọi khác là động Văn Quang, là hang trong núi Chùa Hang ở giữa cánh đồng thuộc thôn Đồng Mai, xã Yên Trị huyện Yên Thủy. Trong động Văn Quang có Chùa Hang là tên gọi của ngôi chùa được xây dựng trong động, xưa kia chùa có tên chữ là Thanh Lam Tự. Chùa Hang – Hang Chùa là di tích lịch sử – văn hoá, kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo và danh lam thắng cảnh.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Thuỷ

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Thuỷ

Xem thông tin chi tiết tại đây

5/5 - (341 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *