Cú “twist” thanh khoản khiến giới đầu tư bất động sản đau đầu

Dưới tác động của dịch Covid-19, trong những lúc thị trường vàng hay chứng khoán biến động thường xuyên thì BĐS vẫn là kênh đầu tư được ưu thích nhất. Dù vậy, không ít NĐT phải thừa nhận thanh khoản BĐS là bài toán đầy thách thức.
bất động sản

Nhà đầu tư đứng ngồi không yên

Anh Phạm Dương, một nhà đầu tư (NĐT) bất động sản (BĐS) tại Tp.Hồ Chí Minh cho biết, tính thanh khoản của nhiều sản phẩm nhà đất thời gian nay rất kém. Anh Dương chia sẻ: Hồi đầu năm nay tôi mua 2 căn hộ chung cư tại quận Tân Phú. Thông thường, sau vài đợt thanh toán, công ty tôi sẽ tìm kiếm khách hàng để chuyển nhượng hưởng chênh lệch. Tuy nhiên, với 2 căn hộ này thì thực sự đáng ngại, ôm hàng đã 5-6 tháng mà đến ngày nay vẫn chưa thể bán được”.

Cùng chung bài toán thanh khoản nhà đất, chị Minh là một NĐT nhỏ cũng cho biết: “Mình và một người bạn cùng góp vốn mua lô đất hơn 600m2 ở Xuân Lộc (Đồng Nai) hồi cuối năm ngoái. Đất 2 mặt tiền, diện tích lớn nên mình quyết định tách thành 6 lô để sang tay. Thế nhưng vì vị trí xa trung tâm, ít người quan tâm nên dù đất đẹp kinh phí thấp vẫn chưa chốt giao dịch được lô nào”.

Đây không chỉ là câu chuyện của riêng anh Dương hay chị Minh mà là tình hình chung của nhiều NĐT ngắn hạn đang ‘lướt sóng’ BĐS hiện nay. Chưa thể chuyển nhượng được BĐS trong những lúc sức ép tài chính đè nặng, nhiều NĐT rơi vào cảnh đứng ngồi không yên. Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 kéo dài, khách hàng cũng biến thành tâm lý dè dặt, tính thanh khoản kém nên thị trường thứ cấp tại những  dự án cũng giảm theo.

Giải pháp cho nhà đầu tư

Theo nhận xét từ giới chuyên gia, từ nay đến hết quý I/2022, tiên liệu thị trường BĐS sẽ không còn có rất nhiều thay đổi lớn. Do đó, các NĐT khi thực hiện các giao dịch lướt sóng, “đẩy” giá BĐS trong thời gian tới cần quan tâm đến và quyết định những dự án ở vị trí sầm uất, tỷ lệ dân cư đông đúc để giảm tối đa rủi ro thanh khoản.

Trong GĐ thời gian nay thời cơ đầu tư ngắn hạn không khả thi do tính thanh khoản giảm, dòng tiền trên thị trường đang kết nối chậm và giảm mạnh. Nếu NĐT muốn “lướt sóng”, cần quyết định sản phẩm nơi có hạ tầng phát triển mạnh. Đồng thời, theo dõi các thông tin quy hoạch, mở đường hay dự án trọng điểm… để giảm tối đa rủi ro đầu tư.

Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thị trường BĐS thời gian nay vẫn tồn tại thời cơ cho những NĐT. Tuy nhiên, cần tránh đầu tư vào những loại hình sản phẩm kinh phí thấp quá xa trung tâm hoặc sản phẩm giá quá cao, không phù hợp với nhu cầu của nhiều người.

Các chuyên viên cũng cho rằng, BĐS tóm lại luôn xây dựng được thương hiệu 2 dạng nhu cầu chính là mua ở thực và mua đầu tư. Khi thị trường có chiều hướng đi xuống, nhu cầu đầu tư rất có thể biến mất. Lúc này, nếu BĐS của bạn không quá xa trung tâm thì vẫn rất có thể thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng, giao dịch thành công và thoát khỏi thị trường.

Do đó, NĐT cần lưu ý chỉ nên chọn sản phẩm BĐS đầu tư trong bán kính từ 3-10 km khu vực trung tâm. Bên Cạnh đó, để tránh bị mất tiền hoặc là đọng vốn, NĐT cũng cần quan tâm đến khi rót vốn vào BĐS giá trị cao kén khách hàng.

Ngoài ra, quyết định khu vực đầu tư cũng là một trong các điều quan trọng mà NĐT cần quan tâm trong thời điểm này. Thay vì quyết định những dự án quá xa khu dân cư, hoặc thưa dân thanh khoản kém, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) hiện tại đang là điểm đến được nhiều NĐT nhắm đến.

bất động sản

So sánh nhiều khu vực tiếp giáp TP.HCM, rất có thể thấy Bà Rịa – Vũng Tàu có ưu thế hơn nhiều về hạ tầng giao thông, khả năng kết nối vùng và du lịch – dịch vụ. Đặc biệt, Phú Mỹ hiện tại đang sở hữu một loạt hạ tầng hiện đại, đồng bộ như: Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành, cảng nước sâu Cái Mép…

Bên cạnh đó, giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu so với mặt bằng chung vẫn tồn tại khá mềm so với những tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Trong khi tỷ lệ hấp thụ thị trường khá cao, số lượng giao dịch sôi động.

Theo phân tích từ các chuyên gia, với những ưu thế hạ tầng giao thông và liên kết vùng, BĐS Phú Mỹ hiện tại đang ở thời kì đầu của sự tăng trưởng với dư địa phát triển mạnh mẽ, tính thanh khoản cao. Trong khi đó, khu vực trung tâm Phú Mỹ hiện tại đang sở hữu nhiều quỹ đất đẹp với quy hoạch đồng bộ đến năm 2025. Vì thế, đó là những thời cơ ‘vàng’ cho những NĐT ‘đón sóng’ đầu tư trong thời gian tới.

Nguồn https://cafebiz.vn

5/5 - (271 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *